Kích Thước Bàn Ghế Học Sinh Đạt Tiêu Chuẩn – Kích thước của bộ bàn ghế học sinh ngoài đạt “chuẩn” Bộ giáo dục. Cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản để đảm bảo sức khỏe cho trẻ tránh những bệnh học đường theo quy định và tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Một bộ bàn ghế học sinh phù hợp là tạo ra cho người ngồi có cảm giác thoải mái. Tư thế ngồi ngay ngắn, thuận tiện, vững vàng, tiết kiệm tối đa năng lượng, đảm bảo an toàn cho hệ cơ xương. Các cơ quan nội tạng, cơ quan thị giác hoạt động bình thường.

Do đó, đòi hỏi tiêu chuẩn cơ bản nhất đối với bàn ghế học sinh là sự phù hợp giữa kích thước bàn ghế với kích thước người ngồi.

kich-thuot-ban-hoc-sinh-dat-chuan Kích Thước Bàn Ghế Học Sinh Đạt Tiêu Chuẩn

1. Kích thước tiêu chuẩn của ghế học sinh.

Chiều cao ghế:

Được tính bằng khoảng cách thẳng đứng tính từ mép trên của cạnh trước mặt ghế tới mặt đất. (có cộng thêm 2-3 cm chiều cao của đế giày, dép). Chiều cao này được quy định bởi chiều cao từ mặt đất tới khoeo. Phải được thiết kế theo độ tuổi và đảm bảo những yêu cầu sau:

+ Không được quá cao so với chiều cao khoeo. Nếu vượt quá kích thước chân của người ngồi sẽ bị treo. 2 bàn chân mất đi điểm tự, làm tăng gánh nặng tĩnh lên mặt dưới đùi và mông khiến cơ thể mỏi mệt.

+ Chiều cao ghế quá thấp sẽ khiến các mạch máu đi qua khó khăn, hạn chế tuần hoàn. Do giữa khoảng đùi và cẳng chân bị tạo thành 1 góc nhọn, gập gối lâu sẽ dẫn tới tình trạng trên.

Chiều rộng ghế:

Tuy là vị trí không được chú ý nhiều nhưng cần thiết phải đảm bảo đủ khoảng rộng ngồi thoải mái. Chiều rộng ghế được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3-4 cm. Nếu ghế quá hẹp, học sinh ngồi sẽ bị gò bó.

Chiều sâu ghế:

Được tính từ khoảng cách mông người ngồi tới mép trên cạnh trước của mặt ghế. Có mối tương quan mật thiết giữa chiều sâu ghế ngồi với chiều dài đùi. Nếu chiều sâu của ghế nhỏ quá thì diện tích mặt tựa sẽ bị thu nhỏ lại. Sẽ làm tăng gánh nặng cho xương chậu và hai ụ ngồi, tư thế ngồi như thế sẽ không được thoải mái. Nếu chiều sâu ghế quá lớn. Cạnh ghế có thể tỳ vào khoeo làm cho lưu thông máu xuống vùng cẳng chân bị hạn chế.

Chiều cao tựa lưng:

Nên thiết kế nhằm tạo ra sự thoải mái cho tay và cột sống. Tựa lưng thường được thiết kế thấp hơn mỏm xương bả vai và cao hơn mỏm mào chậu.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, thì chiều cao bàn ghế học sinh cũng sẽ thay đổi. Vậy chiều cao bàn ghế học sinh theo từng độ tuổi như thế nào và lựa chọn bàn ghế học sinh theo từng độ tuổi cho bé như thế nào là phù hợp?

2. Kích thước tiêu chuẩn của bàn học sinh.

Chiều cao bàn

Là khoảng cách thẳng đứng từ mặt sàn lên đến cạnh cạnh sau mặt bàn. Cũng có thể tính bằng khoảng cách từ mép trên bàn đến mặt ngang ghế cộng với chiều cao ghế ngồi. Thiết kế chiều cao theo từng độ tuổi học sinh.

Chiều rộng bàn

Chiều rộng bàn cho mỗi chỗ ngồi bằng chiều ngang lớn nhất của cơ thể cộng thêm 5-7 cm là đủ. Thiết kế chiều rộng bàn đủ diện tích sử dụng, đảm bảo cho học sinh đủ thoải mái khi viết bài. Cẳng tay tỳ lên bàn như một điểm tựa bổ sung và không bị vướng.

Chiều sâu bàn

Cần phải đảm bảo cho học sinh đủ để sách vở khi viết đồng thời trong tầm tay với của học sinh. Do vậy chiều sâu bàn được xác định bằng chiều dài từ khớp vai tới cổ tay.

kich-thuoc-ban-ghe-hoc-sinh-dat-tieu-chuan Kích Thước Bàn Ghế Học Sinh Đạt Tiêu Chuẩn

3. Sự phù hợp giữa kích thước bàn và ghế

Khoảng cách giữa bàn và ghế

Tính từ mặt bàn xuống mặt phẳng nằm ngang ghế. Tỉ số chênh lệch trong khoảng 2cm sẽ không ảnh hưởng tới tư thế của học sinh. Nếu > 2cm thì học sinh sẽ phải nâng vai lên khi viết bài, cơ thể bị mất cân bằng. Giảm cự ly từ mắt tới sách vở. Nếu kích thước này < 2cm, học sinh phải cúi đầu về phía trước. Tư thế học tập bất lợi này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể trẻ em. Cụ thể là cơ quan thị giác và hệ cơ xương.

Khoảng cách từ bàn tới tựa lưng

Đảm bảo phải lớn hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực cộng thêm 5 cm. Nếu khoảng cách này quá lớn, học sinh sẽ phải ưỡn người về phía sau để tựa. Nhưng khi viết bài sẽ bị dồn hết trọng tâm vào phía trước. Nếu cự ly này không đủ lớn, tựa lưng sẽ ép vào lồng ngực. Cản trở hô hấp và tuần hoàn, tư thế ngồi không thuận tiện. Học sinh sẽ nhanh mệt mỏi, khả năng học tập bị giảm sút.

Cự ly ngồi

Là khoảng cách (tính theo chiều ngang) giữa cạnh sau của mặt bàn và cạnh trước của mặt ghế. Nên để ở 1 độ sâu vừa đủ để đảm bảo cho học sinh cử động một cách tốt nhất.

Tư vấn mua bàn ghế học sinh sao cho tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay bàn ghế học sinh đang được bán trên thị trường có giá khá cao. Chi phí để đầu tư vào bàn ghế học sinh là quá lớn. Giải pháp bàn ghế học sinh cũ là một sự lựa chọn vô cùng thông minh. Bàn ghế học sinh cũ được thanh lý về từ những trường lớp. Những trung tâm giải thể nên chất lượng bàn ghế đạt tiêu chuẩn quốc tế và còn như mới khoảng 90%. Giá thành bán ra của bàn ghế học sinh cũ chỉ bằng khoản 1/2 giá bán của bàn ghế học sinh mới hiện nay. Hàng Thanh Lý 436 là cơ sở chuyên mua bán bàn ghế học sinh cũ chất lượng cao với giá thành vô cùng rẻ. Quý khách có nhu cầu mua bàn ghế học sinh hay ghế xếp liền bàn cũ vui lòng liên hệ.

ĐỒ CŨ THANH TUẤN
Đc : 958/6/5 Lạc Long Quân, F.8, Q.Tân Bình TPHCM
Đt : 0902630611 – 0903363462
Mail : muabanghecu@gmail.com
Page: fb.com/docuthanhtuan

Xem thêm:

Những Mẫu Bàn Ghế Học Sinh Cũ Thông Dụng

Những lưu ý khi mua bàn ghế học sinh cũ

Hướng Dẫn Mua Bàn Ghế Học Sinh Cũ Đạt Chất Lượng Cao